บทความ/ข่าว

ผลิตภัณฑ์ลุงสุข

ผลิตภัณฑ์สำหรับพืช เราส่งเสริมการทำเกษตรอย่างยั่งยืน การลดใช้สารเคมี "เกษตรอินทรีย์" การเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง เกษตรเพื่อการบริโภคปลอดภัย

"ชวนกันปลูก ปลูกที่กิน กินอยู่ปลอดภัย"

สาลี่ที่ปลูกในประเทศไทยในปัจจุบันนั้นเป็นสาลี่เอเซียที่เรียกว่า  สาลี่จีน  หรือสาลี่ญี่ปุ่น  มีปลูกในพื้นที่ที่อยู่บนที่สูง  หรือบนภูเขาทางภาคเหนือของไทยสาลี่เป็นไม้ผลเขตหนาวอีกชนิดที่คนไทยชอบบริโภค  ดังจะเห็นว่ามีการนำเข้าจากประเทศจีน  และญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

กาแฟอาราบิก้า เป็นพืชสวนอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจโลก ซึ่งมีประเทศมากกว่า 50 ประเทศ ปลูกกาแฟอาราบิก้า เป็นสินค้าส่งออก

พันธุ์ดอหรืออีดอ เป็นพันธุ์เบา คือ ออกดอกประมาณ เดือนธันวาคม เก็บเกี่ยวประมาณ เดือนมิถุนายน หรือกรกฎาคม สามารถแบ่งตามสียอดอ่อนได้ 2 ชนิด คือ ยอดแดง และยอดเขียว

มาดูกันค่ะ...สมุนไพร ที่มีอยู่และหาได้ไม่ยาก รับประทานได้ มีประโยชน์เกินจะคิด !!

มัลเบอร์รี่(Mulberry)สวนแม่หม่อน ปลูกและดูแลง่าย ไม่ต้องใช้สารเคมี ลงทุนน้อย โดยคุณสุรพล โตอินทร์ มัลเบอร์รี่จากวังน้ำเขียว

สรรพคุณ รักษาพยาธิตัวจี๊ด ขับสารพิษในร่างกาย บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสมอง ยาระบาย รักษาโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ลดความดันโลหิต ถ่ายพยาธิ แก้ท้องผูก บำรุงตับ

ผลดิบ ใช้สระผม ทำให้ผมดกเงางาม ป้องกันผมหงอก แก้ปัญหาผมร่วง

ช่วยบำรุงรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก ช่วยย่อยอาหาร และช่วยบรรเทาท้องผูก

ผักชีชอบดินร่วนซุยระบายน้ำ และอากาศได้ดี มีความชื้นพอสมควร ปลูกได้ตลอดปีโดยเฉพาะฤดูหนาว พันธุ์ที่นิยมปลูกได้แก่ พันธุ์พื้นเมืองหรือพันธุ์ก้านเขียว และพันธุ์ก้านแดง

สรรพคุณน่าทึ่ง กินดีมีประโยชน์ บำบัดอาการไอ หวัด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปวดฟัน ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย

สรรพคุณทางยา "ยอดอ่อน" ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้

มาปลูกกระเจี๊ยบเขียวกันเถอะ... ผักพื้นบ้านดีมีประโยชน์ มีวิตามินซี และแคลเซียมสูง เมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น

ปลูกได้ดีทั้งในดินร่วนปนทราย ซึ่งมีความชื้นในดินสูงพอควร และได้รับแสงแดดตลอดวัน ปลูกได้ผลดีที่สุด ในช่วงเดือนตุลาคม-เดือนมกราคม

ใบชะพลูมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือ แคลเซียม และวิตามินเอ ซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย และคลอโรฟิลล์

ดอก รักษาโรคเส้นประสาท นอนไม่หลับ รักษาโรคหืด รักษาโรคโลหิตพิการ ผายธาตุ รักษารังแค ขับพยาธิ

เรียกได้ว่าเป็นพืชที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ...และน่าจะมีแทบทุกบ้านเลยก็ว่าได้ เอาเข้าจริงๆ จะมีใครมั้ยครับที่ทราบคุณประโยชน์ของมันจริงๆ

ขึ้นได้ในดินทุกชนิด ปลูกง่ายได้ตลอดทั้งปี ระยะเวลาเก็บเกี่ยว 20-30 วัน

การเตรียมดินแปลง การปลูก การดูแลรักษา ผักหวานบ้าน ปลูกครั้งเดียวเก็บได้ 5 ปี

ต้นเล็กๆ แต่มากด้วยประโยชน์ถั่วพูอุดมไปด้วยโปรตีน แล้ววิตามิน รวมทั้งมีกากใยมาก ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

Powered by MakeWebEasy.com